รีวิว โคตรชุดน้ำ EKWB AIO 240 D-RGB เมื่อเทพน้ำเปิดมาทำน้ำปิดจะเป็นอย่างไร?!

ต้องบอกเลยว่า พอเข้าเดือนมีนาแล้วอากาศมันก็ชักจะร้อนน ขึ้นมาทันทีเลยก็ว่าได้ สำหรับเมืองไทยที่ร้อนอยู่แล้ว อย่าว่าแต่คนยังร้อนเลย คอมตัวน้อยๆของเราก็คงร้อนไม่ต่างกันหรอกครับทุกคน วันนี้ GagangTech จึงได้จัดชุดน้ำรุ่นหนึ่ง มาติดตั้งให้เครื่อง ITX ที่ใช้อยู่ ซึ่งชุดน้ำรุ่นนี้ก็คือ EKWB AIO 240 D-RGB ที่เป็นระบบน้ำปิดแบบ 2 ตอน วันนี้จึงอยากมารีวิวให้ทุกๆคน ที่สนใจรุ่นนี้ มาลองอ่านและตัดสินใจกันดูครับ 

บทความรีวิว EKWB AIO 240 D-RGB นี้ เป็นอุปกรณ์ที่ซื้อเอง ไม่ได้มีสปอนเซอร์แต่อย่างใด เพียงแค่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยากรีวิวให้คุณผู้อ่านทุกท่านครับ

ทำความรู้จักกับ EKWB สักนิด

เชื่อว่าหลายๆคน รู้จักการระบายความร้อนให้คอมพิวเตอร์ด้วยน้ำไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้จัดว่ายอดนิยมขึ้นมากๆ และก็มีหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ ที่ทำชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ มาวางจำหน่ายหลายรุ่นเลยทีเดียว แต่หลายคน อาจจะยังไม่รู้จัก EKWB ว่าเป็นแบรนด์อะไร?

ต้องบอกเลยว่า แบรนด์คอมพิวเตอร์นั้นมีหลากหลายแบรนด์มากๆ และแต่ละแบรนด์ ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน และต้องบอกเลยว่า EKWB นั้น อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่ทุกคนต้องรู้จัก แต่ EK เป็นแบรนด์ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว 

โดย EK นั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมากในต่างประเทศ และในวงการคนเล่นชุดน้ำระบบเปิดในประเทศไทย ซึ่งสินค้าหลักของเขาก็คือ บล๊อกน้ำ (Water Block) สำหรับ CPU และ GPU และคำว่า EKWB ย่อมาจาก EK Water Block นั่นเอง

ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของเขาก็จะเป็น คนที่เล่นชุดน้ำระบบเปิดเท่านั้น ที่ต้องการ บล๊อกน้ำคุณภาพสูง ดีไซน์สวยงาม งานประกอบเนี๊ยบ  ทำให้กลุ่มเป้าหมายอาจจะแคบ จนคนทั่วไปไม่รู้จักสักหน่อย

นอกจาก Water Block แล้ว ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับประกอบชุดน้ำระบบเปิด เช่น ฟิตติ้ง ถังพักน้ำ หม้อน้ำ และอีกมากมาย เรียกได้ว่า หาก Tesla คือเจ้าพ่อวงการรถไฟฟ้า EK ก็คือเจ้าพ่อแห่งวงการชุดน้ำระบบเปิดเลยก็ว่าได้ 

EKWB AIO 240 D-RGB

และในวันนี้ EKWB ก็หันมาผลิตชุดน้ำใหม่ ในระบบปิดมากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบ และต้องการความสะดวกสะบาย โดยในวันนี้ ที่เราจะมารีวิวก็คือ EKWB AIO 240 D-RGB 

EKWB AIO 240

จุดเด่นของ EKWB AIO 240 D-RGB ก็คือ CPU Block

โดยชุดน้ำระบบปิดชุดนี้ เป็นชุดน้ำแบบหม้อน้ำ 2 ตอน ขนาด 240 MM ที่มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อน จำนวน 2 ตัว

และที่สำคัญจะมาพร้อมกับ บล๊อกน้ำคุณภาพที่มีขายในระบบน้ำเปิด จะถูกยกนำมาติดตั้งในชุดน้ำชุดนี้ด้วย ซึ่งคุณภาพต้องบอกเลยว่า ดีไม่แตกต่างจากบล๊อกน้ำที่ขายแยกเลยทีเดียว ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก เพราะแค่ราคาบล๊อกน้ำ EK ที่ขายในชุดน้ำระบบเปิดนั้น ก็มีราคา สองพันอัพไปแล้ว

ดูจากงานประกอบของ CPU Water Block ต้องบอกเลยว่า สวยงาม และคุณภาพจริงๆ หน้าทองแดงที่ใหญ่พิเศษ ตัว Block ทรงสูงที่ดูแล้วแข็งแรง และน้ำหนักที่ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดา 

และในรุ่น D-RGB นี้ ตัว Block จะมีไฟ RGB ที่ปรับซิงค์กับเมนบอร์ดได้อย่างสวยงามมากเลยทีเดียว

หม้อน้ำ 2 ตอน พร้อม พัดลมคุณภาพสูง

หม้อน้ำตัวนี้จะเป็นแบบ 2 ตอน ความหนา 240MM ซึ่งน่าเสียดายที่เป็นหม้อน้ำแบบ อะลูมิเนียม หากเป็นหม้อน้ำแบบทองแดงจะระบายความร้อนดีกว่านี้ แต่ตรงนั้นไม่ใช่ปัญหา

เพราะเขามาพร้อมกับพัดลมคุณภาพสูง ที่มีรอบ 550 – 2200 RPM และเสียงดังสุดที่ 36.4 dB เท่านั้น โดยค่า Airflow นั้นก็ถือว่าไม่ธรรมดา 66,04 CFM เลยทีเดียว (ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดี)

และที่สำคัญ มาพร้อมกับ ไฟ ARGB ที่ปรับแต่งผ่านซอฟแวร์ในเมนบอร์ดได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า แค่พัดลม 1 ตัว EK ขายแยกก็ตัวละ พันกว่าบาทแล้วจ้า

รองรับ LGA 1700

อุปกรณ์ในกล่อง ให้มาไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ไม่ได้น้อยจนไม่เพียงพอ เรียกได้ว่า พอดีกับการใช้งานดีกว่า ซึ่งข้อดีก็คือ จำทำให้เราติดตั้งได้ง่าย ทั้ง AMD AM4 , Intel LGA1200 ,115x , 20xx ไม่ต้องเรื่องเยอะ

โดยอุปกรณ์ต่างๆ ที่สำคัญๆ ก็มีมาให้หมด และที่สำคัญในตอนนี้ ก็คือ ตัวล๊อกสำหรับติดตั้งชุดน้ำลงบน LGA1700 ของ Intel Gen 12 ตัวใหม่นั่นเอง เรียกได้ว่าถ้าใครไม่มีตัวนี้แถมมาด้วย ก็แย่ไปเลย

การติดตั้ง

การติดตั้งก็ไม่ได้ยากอะไร มือใหม่ก็สามารถทำเองได้ ข้อสำคัญคือ จะต้องเปิดคู่มือดูให้เข้าใจก่อน อย่าซี้ซั้ว ทำมั่ว เดี๋ยวจะเกิดปัญหาได้

ซึ่ง GagangTech จะอธิบายการติดตั้งลงบน AMD AM4 แบบง่ายๆ เกริ่นนำให้ก่อน สามารถทำตามได้เลย ส่วนทางฝั่ง Intel ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก

1. ขันสกรู ถอด ชุดติดตั้งเดิมที่แถมมากับเมนบอร์ดออกเสียก่อน แต่ไม่ต้องแกะฝาหลังออกนะ

 

2. ติดตั้งสกรูชุดใหม่ ลงในรูเดิมบนเมนบอร์ด สามารถใช้มือขันได้เลย

3. ติดตั้งเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้

4. ทีนี้มาดูที่บล๊อกกันบ้าง ตัว EKWB AIO 240 D-RGB จะมี Silicon มาให้จากโรงงาน

5. แต่เราไม่เอา ลบออกซะ ฮ่าๆ

6. ติดตั้งชุดติดตั้ง AMD Brackets ที่แถมมาให้

7. ติดตั้งเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ ขันน๊อตให้แน่นพอประมาณ

8. ติดตั้ง หม้อน้ำ ลงบนเคสของเราได้เลย วางตำแหน่งที่คิดว่าสวยที่สุด

9. Silicone แอดจะใช้เป็น Arctic MX4 ซึ่งประสิทธิภาพดีกว่า แทนของเดิมจากโรงงาน เดี๋ยวจะทิ้งลิงค์ไว้ให้ไปตำกันได้ (มันหมดพอดี เลยป้าย V1 เสริมไปนิดหน่อย ฮ่าๆ)

10. CPU AMD จะมีหน้ากระดองที่กว้าง ต้องปาดให้ทั่วสักหน่อย

11. ติดตั้ง บล๊อก CPU ลงไปได้เลย

12. ขันน๊อต แล้วอย่าลืมเสียบสายต่างๆ ให้เรียบร้อย

สวยงามม

ประสิทธิภาพ

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ก็มาทดสอบประสิทธิภาพกันครับ โดยการทดสอบนั้นจะทดสอบกับ CPU AMD RYZEN 5600X ที่ค่าเดิมๆ กันเลย โดนปรับแต่งแค่ XMP Profile 3200 MHz เท่านั้น และปล่อย Auto ทั้งหมด

วิธีการทดสอบครั้งที่ 1 จะทดสอบรัน Stress Test ด้วยโปรแกรม AiDA 64 เป็นเวลาประมาณ 2 นาที โดยจะเทส ครั้งแรก ด้วย Heatsink เดิม ที่แถมมากับ AMD Ryzen 3700X 

และเปลี่ยน เป็น EKWB AIO 240 D-RGB และทดสอบแบบเดิม ประมาณ 2 นาที อีกครั้ง และวัดอุณหภูมิด้วยโปรแกรม HW Monitor และนำมาเปรียบเทียบกัน

ก่อนเปลี่ยนชุดน้ำ

เปิดเครื่องมาก็สูงใช้ได้เลย อยู่ที่ 56.6 c

ลองเทส Full load แล้วสูงสุดที่ 78.6 c

หลังเปลี่ยนเป็น EKWB AIO 240 D-RGB

เปิดเครื่องมาผลน่าพอใจมาก อยู่ที่ 38.8 C

ลองเทส Full load แล้วสูงสุดที่ 70.9 C

สรุป

EKWB AIO 240 พร้อม Silicone Arctic MX4 ทำให้อุณหภูมิ (เทสในห้องแอร์) CPU ลดลงไปในระดับที่ได้มองเห็นเลข 3 เลยทีเดียว

โดยสถานะพักตัว Idle ลดลงไปเกือบ 20 องศา จาก  56.6 C เหลือ 38.8 C

ส่วน Full load  ลดลงไปประมาณ 8 องศา จาก 78.6 เหลือ 70.8 ซึ่งสำหรับ ตัวนี้ใช้งานเดิมๆ ตั้งค่าแค่ XMP Profile  ก็ถือว่าได้ผลที่ค่อนข้างน่าพอใจเลยทีเดียว

ซึ่งวิธีการทำให้ CPU ลดนั้นนอกจากใช้ชุดน้ำปิด EKWB AIO 240 D-RGB แล้วก็ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย ที่เราสามารถลดอุณหภูมิได้อีก ซึ่งหากต้องการแก้ไขเรื่องคอมร้อนล่ะก็ แนะนำ บทความซีรีส์ ดับร้อนคอมพิวเตอร์ สามารถอ่านต่อได้จาก ลิงค์ด้านล่างนี้ ได้เลย

โดย EKWB AIO 240 D-RGB มีราคาอยู่ราวๆ 4,400 – 4,600 บาท ซึ่งสามารถเก็บโค้ดลดราคาผ่าน Shopee เพื่อลดราคาได้อีก ลิงค์ด้านล่าง คลิกเลย

 

สั่งซื้อ EKWB AIO 240 ผ่าน JIB @Shopee คลิกเลย! 

สั่งซื้อ Silicone MX4  ผ่านร้าน Arctic Official Shopee คลิก!

 

หากชอบบทความของเรา สามารถให้กำลังใจได้ด้วยการ

 กดไลค์ GagangTech และติดตามช่อง Youtube GagangTech

– แล้วไว้เจอกันใหม่ ในบทความหน้า สวัสดีครับ –

Facebook Comments Box
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.